Bí quyết viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường đẹp!

191 Lượt xem

Cv là công cụ xin việc đầu tiên của ứng viên để thu hút nhà tuyển dụng trước mỗi cuộc phỏng vấn và cũng là tài liệu duy nhất mà chúng ta có toàn quyền được chỉnh sửa và làm cho nó trở nên hoàn hảo. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết một bản CV “đốn tim” mọi nhà tuyển dụng, đặc biệt là lực lượng sinh viên mới ra trường. Nếu bạn đang ở trong trường hợp đó thì đọc ngay bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết nào viết CV xin việc cho sinh viên vừa mới ra trường gây ấn tượng nhất.

Bí quyết viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

1. Nắm rõ về tác dụng, nội dung và bố cục, của CV

Chắc chắn thuật ngữ hồ sơ xin việc hay sơ yếu lý lịch bạn đã nghe nhiều trước đó, tuy nhiên, bản thân từ CV lại là một từ viết tắt của cụm Curriculum Vitae trong tiếng Anh, cũng có nghĩa là một bản sơ yếu lý lịch trong đó sẽ báo cáo thông về cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm…để làm nổi bật bản thân trước nhà tuyển dụng và có được cơ hội phỏng vấn và ứng tuyển trực tiếp vào vị trí bạn đang mong đợi. 

 Nhiều bạn sinh viên có thể đã tiếp cận với thuật ngữ ngày từ lâu, song việc nắm được khái niệm cụ thể của nó và cũng như cách viết CV xin việc cho sinh viên đối với các bạn ấy khá mơ hồ. 

Cùng với đơn xin việc và cả một bộ hồ sơ xin việc, thì CV là bản tóm lược nhất những nội dung về những thông tin cá nhân, trình độ, kinh nghiệm, những hoạt động, tham gia, giải thưởng, trình độ được trình bày một cách khoa học gửi đến những nhà tuyển dụng. 

Nắm rõ về tác dụng, nội dung và bố cục, của CV

2. Tìm CV xin việc cho sinh viên ở đâu? 

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin toàn cầu, đã mở ra kỷ nguyên ứng dụng công cụ này để phục vụ mọi mặt của đời sống và dĩ nhiên, đối tượng là các bạn sinh viên trong quá trình tạo cho mình một bản CV không ngoài nguyên tắc. Thời điểm hiện tại, các công ty đang lựa chọn hình thức gửi CV online, do đó, trước khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, các bạn sinh viên có thể lên mạng đọc tham khảo những bản CV, tạo cho mình một bản CV online sau đó gửi trực tiếp đến địa chỉ mail của công ty để ứng tuyển vị trí và mình mong muốn. Một trong những điều tuyệt vời nhất mà có lẽ bạn chưa biết đây là, sự ra chính bạn, ngay cả khi trong đầu chưa có bất kỳ một ý niệm gì về CV thì vẫn dễ dàng download những bản CV mẫu viết thiết kế đẹp mắt và trực tiếp tạo cho mình bản CV và “nhờ” các trang thương mại điện tử trong lĩnh vực tuyển dụng nổi bật như timviec365.vn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hàng trăm mẫu CV đẹp, CV được phân loại theo ngôn ngữ và ngành nghề điển hình như  CV xin việc ngành Quan hệ đối ngoại và kế toán, ngân hàng, kinh doanh, hành chính, nhân sgiúp các bạn dễ dàng tìm kiếm được các mẫu thích hợp. Đây là cách thức tiện dụng và tiết kiệm nhất vì toàn bộ những dịch vụ này được đăng ký và nhận kết quả trực tiếp về mail hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, hầu hết các mẫu CV xin việc đều được các doanh nghiệp cập nhật một cách thường xuyên theo xu hướng mới nhất. Nếu là sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm chọn lọc và làm hồ sơ thậm chí, nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một công việc Partime và muốn tạo cho mình một bản CV xin việc hoàn hảo. Những trang web tuyển dụng như đã kể trên là những địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo. 

Tìm CV xin việc cho sinh viên ở đâu?

3. Cách viết CV xin việc cho sinh viên vừa mới ra trường chuẩn nhất

Nếu chưa bao giờ viết CV thì những thông tin này thật sự cần thiết cho bạn. Như đã trình bày về bố cục một bản CV bên trên, các nội dung chính trong bản CV nên lưu ý trình bày theo một số gợi ý sau đây: 

+ Phần thông tin cá nhân nên đề cập và bôi các thông tin quan trọng gồm họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ, email và số điện thoại. Trong đó, một chút ý cho các bạn sinh viên khi viết CV chính là hãy lựa chọn một Email nghiêm túc, có thể sử dụng một mail bạn tin là sẽ gắn bó với nó và phù hợp với mục đích trao đổi công việc ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển hơn là những Mail được lập từ thời sinh viên mà mang dấu ấn cá nhân hay biệt danh như [email protected], hoặc nhockcoiyahoo.com. Việc sử dụng một mail không liên quan đến công việc lắm sẽ làm bạn trở nên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì lý do là bạn không phải là con người nghiêm túc trong công việc.

+ Trình độ học vấn: 

Các bạn hãy ghi rõ bằng đại học, cao đẳng của bạn, tên khoa và chuyên ngành của mình có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

+ Kỹ năng

Cũng như trình độ học vấn, các ứng viên chỉ nên tận dụng những mẫu CV có trình bày khoa trong mục kỹ năng bởi các hình ảnh đồ họa và chỉ rõ tỷ lệ % theo đánh giá của bản thân chứ không nên viết tràng giang đại hải vừa mất thẩm mỹ, vừa gây khó chịu mắt cho nhà tuyển dụng khi đọc CV vì họ phải bớt nhiều thời gian ra để đọc bản CV của bạn. Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 5 giây để lướt qua xem bản CV ấy có đáng đọc hay không mà thôi. Hãy lựa chọn mẫu mới nhất và trình bày thông tin một cách ngắn gọn và tập trung vào những ý chính nhé.

+ Kinh nghiệm làm việc

Nếu vừa mới ra trường đang muốn tìm một công việc nhưng không biết 

ghi kinh nghiệm như thế nào? Nếu bạn đã có kinh nghiệm thực tế từ việc làm thêm ở công ty nào đó hay kiến tập, thực tập tại công ty và làm những việc có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển là một điều nên làm. Thường thì, một nhà tuyển dụng đều muốn sở hữu ứng viên có kinh nghiệm và những thông tin của bạn được ghi vào sẽ là “cứu cánh” cho mác hồ sơ là sinh viên mới ra trường bạn khi đặt cạnh những người có nhiều kinh nghiệm hơn. 

+ Mục tiêu nghề nghiệp: 

Đây là phần mà không ít người bao gồm cả người đã có kinh nghiệm đi làm và sinh viên mới ra trường bỏ qua vì cho rằng không quan trọng. Tuy nhiên, mục tiêu nghề nghiệp sẽ là điểm cộng, vì không những kinh nghiệm mà cả yếu tố về tương lai về định hướng và chí tiến thủ, sự gắn bó với công ty, doanh nghiệp là điều cần thiết. Trong phần này, bạn nhớ làm rõ các nội dung về cả mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn nhé. 

Cách viết CV xin việc cho sinh viên vừa mới ra trường chuẩn nhất

Thêm vào đó, những quên hoàn thành bản CV của bạn với mục sở thích bằng những thói quen có ích và liên quan đến công việc như đọc sách hay chơi thể thao nhé. 

Bên cạnh một số nội dung trên, đặc biệt lưu ý khi viết CV cho tất cả ứng viên là cực kỳ lưu ý về mặt chính tả, bởi vì cần một lỗi đánh máy sẽ ảnh hưởng đến cả bản CV nên hãy chú ý đến điểm này đẻ chăm chút cho CV của mình nhé.

Bạn cũng nên chú ý là không được nêu quá chung chung những nội dung thông tin và nên cụ thể hóa những thông tin đấy bằng con số hay tỷ lệ phần trăm để gây nổi bật nhé. 

Thực ra, CV xin việc cho sinh viên mới ra trường không quá khó, hãy chú ý những thông tin trên đây và tạo cho mình một bản CV xin việc cho sinh viên ấn tượng nhất nhé.