Các hình thức gia sư hiện nay ở Việt Nam

276 Lượt xem

Ngày nay khi đời sống ngày một phát triển thì nhu cầu tìm gia sư cho các em học sinh của các bậc phụ huynh cũng tăng lên một cách rõ rệt. Nắm bắt được thời cơ đó có rất nhiều các trung tâm gia sư đã ra đời với các hình thức khác nhau. Dịch vụ gia sư là một dịch vụ dạy kèm cho học sinh tại nhà hoặc tại trung hoặc có thể bất kỳ một địa điểm nào đó tùy theo ý muốn của học viên có thể là ở quán cà phê, thư viện hoặc là ngay tại công ty nơi mình làm việc. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những hình thức gia sư phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

>> Tham khảo: Cha mẹ cho con học ngoại ngữ sớm mang lại những ích lợi gì?

1. Người quen giới thiệu

Bây giờ tìm được một gia sư là không khó bởi vì số lượng gia sư rất nhiều nhưng để đảm bảo tìm được một gia sư chất lượng để dạy cho con em mình là điều khiến các bậc phụ huynh phải băn khoăn, suy nghĩ. Nhưng khi bạn được người thân thích giới thiệu gia sư dạy kèm cho thì mức độ tin cậy lớn hơn rất nhiều bởi những gia sư đó đã từng dạy cho con của họ và họ có cái nhìn sát thực nhất về người gia sư. Hay các bạn có quen biết ai đi làm gia sư thì các bạn hoàn toàn có thể thuê gia sư đó mà không làm cho gia sư đó tốn thêm bất kì một khoản chi phí nào cả qua trung tâm gia sư. Rất hay có trường hợp con của chú dượng nhờ cháu của mình kèm cặp con cho hay học trò cũ mời giáo viên ngày xưa về dạy cho con mình,…Tất nhiên mọi công sức bỏ ra đều phải được đền đáp cho nên hình thức này vẫn được đảm bảo được lương thưởng đồng thời hình thức gia sư này còn nhận được sự tin cậy của các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Các bạn học sinh nếu được thì nhận các lớp như vậy sẽ tốt hơn. Khi gia sư được giới thiệu qua người quen thì hầu như đều là những gia sư có chất lượng, giỏi , ưu tú, có kỹ năng sư phạm, tác phong nghiệp vụ tốt, có tinh thần trách nhiệm cao. Những hình thức này không được phổ biến nhiều.

được người quen giới thiệu

2. Gia tự đi tìm lớp

Các bạn gia sư đặc biệt là các bạn sinh viên có mong muốn đi làm gia sư để kiếm thêm thu nhập thì các em sẽ tự đi tìm lớp cho mình mà không thông qua kênh trung gian nào cả bởi nếu nhờ các trung tâm các bạn sẽ mất một khoản phí để nhận lớp bên cạnh đó còn chưa biết có thể dạy lớp đó không, nếu trường hợp không hay xảy ra các bạn vừa mất tiền đặt cọc và lại không có lương. Các bạn hoàn toàn có thể tự tìm lớp thông qua điện thoại máy tính, tìm các bài đăng của phụ huynh mong muốn tìm gia sư cho con mình hoặc các bạn hoàn toàn có thể đăng lên các trang thông tin đại chúng như là facebook, zalo,… trên điện thoại của mình cũng có các trang khá phổ biến hiện nay được mọi người tin dùng như chợ tốt, rao vặt,…Hiện nay cũng có rất nhiều các trang website tổng hợp và đăng bài về thông tin gia sư cho các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo và chọn lựa người thích hợp nhất, đúng mong muốn nhất.

3. Qua trung tâm gia sư

Đây là một hình thức phải nói phổ biến nhất hiện nay bởi sự xuất hiện ồ ạt cũng như các bài quảng cáo, PR rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những trung tâm gia sư ở các con đường lớn, những nơi đông sinh viên ở và qua lại. Và trung tâm gia sư cũng được chia làm hai loại một cách rõ rệt đó là không mất phí để đóng và phải đóng phí.

>> Tham khảo: 6 giải pháp giúp các bạn nâng cao sự tập trung trong học tập

3.1. Không mất phí để đóng

Hình thức này mang lại lợi thế nhiều cho các bạn gia sư bởi các bạn sẽ không phải mất một khoản đóng phí trước và có thể đi dạy luôn. Thường bạn sẽ dạy ở trung tâm gia sư luôn hoặc đến nhà của khách hàng để dạy trực tiếp dưới danh nghĩa là giáo viên chính thức của trung tâm. Trung tâm sẽ là bên đứng ra ký kết hợp đồng dạy với các bậc phụ huynh khi tìm đến để tìm gia sư cho con, gia sư sẽ đều đặn đi dạy như lịch mà trung tâm sắp xếp và được trả lương bởi trung tâm chứ không phải nhận lương trực tiếp từ phụ huynh như các hình thức khác.

Tuy nhiên chả có gì mà chỉ có gia sư được lợi thế hoàn toàn mà trung tâm gia sư lại phải chịu thiệt thòi bởi đây là hình thức duy nhất trong tất cả các hình thức trong bài viết mình chia sẻ không được nhận hoàn toàn tiền lương mà các bậc phụ huynh trích ra để chi trả cho tiền con học gia sư mà phải chia ra một phần để bớt cho trung tâm, việc chia bớt này sẽ được diễn ra hàng tháng và thường xuyên, tuy không mất khí đóng trước nhưng đổi lại các bạn sẽ phải trích nộp phí hàng tháng. Nó cũng không khác nhau là bao bởi hình thức này sẽ tốt cho các bạn sinh viên mong muốn đi làm gia sư bởi các bạn là sinh viên và không có nhiều tiền để có thể đóng phí trước và sẽ đợi đến khi có lương rồi trích ra như vậy sẽ tiện cho các bạn.

tìm qua trung tâm gia sư không mất phí

Nói đi cũng phải nói lại thì đây là một hình thức ít có sự rủi ro và được đảm bảo về mặt thời gian hợp lý nhất cho gia sư nhưng lại nhận được mức lương khá thấp và không như mong muốn của gia sư. Thông thường thì trung tâm sẽ trích cho gia sư từ 60-80% số tiền học phí mà trung tâm nhận được từ phụ huynh. Hình thức này tuy có nhưng không phổ biến hoặc các trung tâm gia sư ít làm hình thức này bởi những bất cập mà nó mang lại như có những trường hợp khi gia sư thấy ban đầu không phải đóng phí nên hợp tác với trung tâm để làm việc và kiếm thêm thu nhập nhưng sau một thời gian nhận thấy số tiền cứ bị hụt mất một phần cảm thấy tiếc trong lòng nên đã liên hệ và thuyết phục phụ huynh để dạy riêng ở ngoài. Chỉ có các trung tâm bồi dưỡng văn hóa hay trung tâm ngoại ngữ một dạy một thì có thể làm tốt nhưng các trung tâm như vậy cũng xuất hiện không nhiều. Một ví dụ rõ ràng và điển hình như gia sư E- teacher và gia sư V-class đây là hai ứng dụng gọi gia sư tiện ích, các trung tâm này sẽ không thu phí của gia sư trước mà thay vào đó sau này sẽ trích một phần lương. Ngoài cũng tồn tại một số câu lạc bộ ở các trường đại học lớn như CLB gia sư Bách Khoa,  CLB gia sư Sư Phạm thì các bạn gia sư sẽ mất ít phí hơn hoặc là không mất phí nhưng nếu những câu lạc bộ nhỏ lẻ, không có liên kết thì khó có được lòng tin từ phụ huynh. Còn hầu như các CLB có tổ chức đàng hoàng thì sẽ trực thuộc trường đại học đó và sẽ không hoạt động thương mại nên số lượng lớp nhận được sẽ không nhiều như qua trung tâm và thường chỉ giáo cho đúng sinh viên của trường mình để giảng dạy.

3.2. Hình thức qua trung tâm phải đóng phí.

Đây được coi là hình thức phổ biến nhất hiện nay, các trung tâm như vậy hiện tại rất là nhiều và đây là trung tâm được hoạt động như một hình thức môi giới. Thông qua trung tâm họ sẽ giúp đỡ, chọn lọc và tìm gia sư cho giúp cho phụ huynh cũng như học sinh đang mong muốn tìm kiếm và họ sẽ cố gắng tìm đúng nhất theo yêu cầu của phụ huynh. Trung tâm sẽ chỉ thu phí đúng một lần và các bạn gia sư sẽ là người phải đóng khoản này nếu muốn nhận lớp có thể là đóng phí trước hoặc là đóng phí sau

Hình thức đầu sẽ là đóng phí trước. Thường các bạn sẽ xem xét qua một lượt danh sách các khách hàng muốn sử dụng dịch vụ và sẽ chọn một lớp phù hợp với mình có thể là lớp yêu cầu giáo viên có trình độ chuyên môn cao thì đây sẽ là lớp có mức lương lí tưởng nhất, lớp yêu cầu sinh viên mới ra trường thì sẽ có mức lương thấp hơn và lớp chỉ cần đó là sinh viên đại học thì sẽ có mức lương thấp nhất. Các bạn gia sư sẽ trao đổi với trung tâm, nếu cảm thấy phù hợp thì trung tâm gia sư sẽ giao lớp đó cho bạn gia sư lúc này các bạn gia sư sẽ đi qua văn phòng để làm các thủ tục cần thiết cũng như đóng phí cho trung tâm. Các bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ nếu như các bạn không tiện qua nộp trực tiếp. Sau khi trung tâm đã nhận được tiền thì họ sẽ lập tức gửi các thông tin của lớp đó cho gia sư.

Với hình thức đóng phí sau thì nếu các bạn gia sư gặp khó khăn trong tài chính thì trung tâm sẽ châm chước cho bạn nhận lớp trước và sau khoảng một đến hai tuần thì các bạn sẽ phải hoàn thành số tiền phải phải nộp cho trung tâm hoặc nếu trung tâm nào dễ thì có thể cho bạn nợ đến tận buổi cuối cùng lấy lương mới cần thanh toán và tất nhiên để tránh trường hợp không hay xảy ra và có sự chắc chắn thì các trung tâm  cho bạn nợ sẽ thường giữ lại các giấy tờ của gia sư như CMND, thẻ SV, hộ chiếu, bằng lái xe,…

Hiện tại hiện nay mức phí để nhận lớp thường giáo động từ 25-35% tùy vào từng trung tâm. Những năm trước hầu như mức phí sẽ là 30-40%  nhưng do hiện nay số lượng trung tâm xuất hiện trên thị trường quá nhiều và có sự cạnh tranh gay gắt nên các trung tâm buộc phải giảm xuống một chút để duy trì hoạt động.

Hình thức nhận lớp của gia sư qua trung tâm có đóng phí có một ưu điểm mà ai cũng thích đó chính là được nhận lương 100% mà không bị trung tâm cắt bớt. Do số lương các trung tâm là rất lớn nên các em hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn tốt để các em có thể lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân nhất. Nhưng trái lại cũng có những khuyết điểm và khuyết điểm lớn nhất đó chính là gia sư có thể mất đi số tiền đã đóng phí nếu trung tâm đó là trung tâm lừa đảo. Vì vậy khi tìm trung tâm các bạn phải hết sức lưu ý và tìm các trung tâm có uy tín.

tìm qua trung tâm gia sư bị mất phí

4. Học với gia qua ứng dụng online

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, thời đại 4.0 xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề và nghề gia sư cũng không ngoại lệ. Ngoài hình thức gia sư truyền thống là gia sư đến tận nhà để kèm học sinh thì có khá nhiều mô hình gia sư công nghệ như:

Goigiasu.vn ra mắt năm 2018 đăng ký và học hoàn toàn bằng online

Asktutor.co ra đời năm 2017 đây là ứng dụng giải và hỏi đáp online

Học Dễ ra đời năm 2016 đây là ứng dụng giải bài tập online

Gotlt! đây là ứng dụng rất hot và là một trong những ứng dụng được người Việt tin dùng với trên 3 triệu lượt tải trên toàn thế giới

Giasuonline ra đời năm 2012 và đã ngừng hoạt động năm 2018.

Việc học của các em học sinh là một việc hết sức quan trọng đặc biệt là để tìm một người dạy kèm cho con em mình là điều khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp ích cho các bạn phụ huynh cũng như gia sư tham khảo là lựa chọn được hình thức gia sư phù hợp nhất.