Đập tan suy nghĩ Hóa Học vừa khó nhằn vừa không thực tế

325 Lượt xem

Nhiều người ca thán rằng suốt những năm tháng đi học của họ chưa từng gặp môn học nào khó xơi như Hóa Học. Vậy thì nguyên nhân nằm ở môn học này hay do bạn chưa tìm được giải pháp cho chúng. Hãy cùng tìm hiểu về Hóa học để biết cái khó nằm ở đâu nhé.

>> Tìm hiểu ngay: Cha mẹ cho con học ngoại ngữ sớm mang lại những ích lợi gì?

1. Điều gì khiến bạn sợ Hóa Học?

1.1. Hóa học khô khan

Hóa học thật sự khiến nhiều học sinh lao đao, số lượng học sinh yêu thích môn học này thật sự rất ít. Nếu không phải đây là một môn học nằm trong chương trình giáo dục thì mở cuốn sách hóa ra ai cũng hoa mắt mà muốn gấp lại thôi. Bình thường đã mệt mỏi với những con số của Toán học và Vật lý rồi giờ còn phải nhớ cả đống phản ứng hóa học dài như Văn mà có từ nào viết nghĩa Tiếng việt cho đâu. Chỗ nào cũng là những ký hiệu viết tắt, sai một chữ thôi thì còn đâu phương trình.

Nhưng nếu đã là môn học bắt buộc thì tại sao không khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Bạn đã từng tìm hiểu về hóa học để cho mình cái nhìn chính xác hơn về môn học này. Tại sao đây lại là môn học được đưa vào sau cùng trong chương trình giáo dục? Cái gì cũng có nguyên do của nó, việc nắm bắt Toán học và làm quen với Vật Lý trước đó sẽ là bạn đạp cho việc xử lý môn Hóa sau này. Chưa kể đến kỹ năng ghi nhớ sắp xếp các môn học chưa đó khiến việc dung nạp khối lượng kiến thức ban đầu của hóa học trở nên dễ dàng hơn.

Sao lại tồn tại môn học khó đến thế này?

1.2. Hóa học chỉ dành cho người thông minh

Đối với những người thông minh thì tất cả các môn học đều dành cho họ vậy nên bạn chớ vội lấy lý do này để ngụy biện cho bản thân. Hóa học dành cho tất cả mọi người chỉ cần bạn muốn tìm hiểu về chúng. Dĩ nhiên người thông minh sẽ dễ dàng với môn học này tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể giỏi Hóa học. Người thông minh chỉ hơn bạn duy nhất một điểm là họ học nhanh hơn chứ kết quả có thể là như nhau với những người chậm nhưng chăm chỉ. Học tập là cả một quá trình, người dừng lại sẽ có kết quả kém hơn vậy nên cứ chăm chỉ bạn sẽ có thành tích không kém ai hết. Bạn sẽ rất cần điều này cho khởi đầu của Hóa học bởi phần lớn việc bạn cần để bắt đầu môn học này là ghi nhớ thật nhiều. Với bất kì ai cũng vậy lượng kiến thức ban đầu này rất quan trọng nên khi ở vạch xuất phát các bạn là như nhau, người thông minh thì cũng cần  ghi nhớ nếu không sẽ không thể vận dụng.

1.3. Học Hóa học rất mệt

Điều này lại hoàn toàn không đúng nhé, bạn lười biếng thì mọi môn học đều mệt. Chưa kể đến việc nắm bắt được cơ bản thì môn Hóa đối với bạn thật sự dễ dàng bởi việc bạn cần làm chỉ là lôi những công thức trong đầu ra và vận dụng chúng. Hóa học không những không mệt mà còn rất vui bởi đây là môn học mà bạn sẽ không chỉ học trên sách vở mà những buổi thực hành sẽ khiến bạn yêu thích môn học này hơn rất nhiều. Bởi những phản ứng hóa học thật sự giống như những phép màu của tự nhiên.

Hóa học là môn học đầy sáng tạo

Mọi chất hóa học đều bắt đầu từ tự nhiên, qua quá trình tìm tòi khám phá và thay đổi của con người mới có thể tạo nên các hợp chất khác. Cứ thử tự tay làm thành công một thí nghiệm như kiến thức đã học bạn sẽ thấy kiến thức được vận dụng ra sao và môn học này trở nên dễ dàng như thế nào.

>> Tìm hiểu ngay: Những giải pháp dành cho phụ huynh khi con em mình lười học

2. Hóa Học và những điều lý thú

2.1. Hóa học hiện hữu trong cuộc sống

Theo Wikipedia thì Hóa học là ngành nghiên cứu về các cấu trúc , thành phần và sự thay đổi của vật chất. Chưa kể đến môn học này còn là cầu nối vững chắc giữa các môn học khác như Vật lý Sinh học và Địa chất. Hóa học học góp mặt trong phần lớn những thứ xuất hiện xung quanh bạn từ những thứ nhỏ bé như vật dụng bạn đang dùng cho đến những thứ to lớn như các hiện tượng tự nhiên.

Ví dụ như những đồ dùng cá nhân thường ngày bạn có bao giờ tự hỏi chúng cấu thành từ gì? Nói vui theo ngôn ngữ của Hóa học thì đó là một dãy các phản ứng hóa học. Hay tại sao khi quẹt que diêm lại cháy? Đó là do ở đầu que diêm có chứa các chất oxy hóa và các chất khử, phần màu nâu bên cạnh vỏ hộp diêm có chứa P đỏ, Sb2O3,… trộn thêm với thủy tinh để tăng ma sát. Khi đầu diêm được quẹt bên cạnh hộp, phản ứng hóa học xảy ra , tỏa nhiệt và khiến que diêm bốc cháy.

 

Hóa học là môn học đầy màu sắc

2.2. Hóa học sáng tạo trên ghế nhà trường

Có bao nhiêu bạn đã từng tự tay mình làm một thí nghiệm? Lần đầu được nhìn thấy phản ứng hóa học có khiến bạn thích thú? Vậy thì ngay khi còn đang thích thú đó tại sao không tự cho mình một lý do để tìm hiểu về môn học này. Có học tập có thực hành rồi tự tay bạn sẽ làm nên những thí nghiệm cho riêng mình chứ không còn là những khuôn mẫu mà thầy cô mang đến cho bạn. Khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hãy nắm bắt cơ hội để được sáng tạo hết mình mà không phải lo sợ vì thầy công chính là lá chắn bảo vệ tốt nhất cho bạn. Mỗi công thức, mỗi thí nghiệm bạn đề ra đều sẽ có được sự ủng hộ và giúp đỡ hết mình từ phía thầy cô vì đây là điều mà nền giáo dục mong muốn ở các bạn. Thành tự đối với môn học này là  vượt xa khuôn khổ của nhà trường, nhà trường chỉ là bệ phóng vững chắc đối với mỗi học sinh nếu bạn đam mê môn học này.

3. Bí kíp giúp Hóa Học trở nên đơn giản

3.1. Nắm vững cơ bản từ những bước đầu tiên

Khởi đầu với Hóa học có thể khá nặng nề, nhưng đừng vội nản chí bởi vượt qua những khó khăn đầu tiên này sẽ giúp việc học môn Hóa của bạn trở nên dàng. Học sinh sẽ bắt đầu làm quen với hóa học vào năm lớp 8, đây sẽ là môn học theo các bạn đến hết chương trình cấp 3. Những kiến thức ban đầu này buộc các bạn phải ghi nhớ để vận dụng tại các chương trình học tiếp theo.

Những điều cơ bản nhất mà các bạn cần ghi nhớ trước tiên đó là định nghĩa. Một số định nghĩa các bạn cần nắm được đó là về chất, nguyên tử, phân tử, nguyên tố hóa học, đơn chất, hợp chất. Đừng để đến khi giáo viên nhắc đến nguyên tố này, hợp chất kia bạn lại không biết chúng là gì thì coi như bạn mất gốc.

Đối với công thức hóa học thì điều bắt buộc là bạn phải thuộc các nguyên tố, kí hiệu hóa học và hóa trị đã có trong sách giáo khoa. Việc này cũng tương tự như khi bạn học Toán vậy, bạn bắt buộc phải học bảng cửu chương để hoàn thành các phép toán. Thì đối với Hóa học cũng vậy, bạn cần nắm được bảng nguyên tố hóa học để giải mã các phương trình và phản ứng hóa học.

Cuối cùng là Mol và công thức hóa học, môn học này sẽ không có nhiều công thức như Toán học để các bạn vận dụng tuy nhiên việc có công thức đã là giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình giải bài. Các bạn cần nắm vững bản chất của công thức để khi phân tích đề, biết được đề cho gì, phải tìm gì mà áp dụng công thức cho đúng.

Nắm vững những lý thuyết đầu tiên

 3.2. Đừng bỏ qua bước rèn luyện

Đã là học thì cần phải có sự rèn luyện để ghi nhớ nên việc rèn luyện là thiết yếu đối với tất cả các môn học bao gồm Hóa học. Một cuốn sổ tay là điều nên có đối với mỗi học sinh, đặc biệt là khi bạn là người có trí nhớ kém. Sổ tay không chỉ giúp tổng hợp kiến thức ,à còn giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi. Đây cũng là một phương thức rèn luyện mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Ngoài ra bạn còn cần phải chăm chỉ làm bài tập về nhà, đây mới là phương pháp ghi nhớ tốt nhất. Việc làm bài tập thật nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách chủ động thay vì học vẹt và đọc đi đọc lại một cách nhàm chán thụ động. Làm nhiều bài tập sẽ tăng sự nhạy bén của bạn đối với các dạng bài, khiến cho việc đối mặt với các kỳ thi, các bài kiểm tra trở nên dễ dàng hơn.

3.3. Tự mình làm thí nghiệm

Hãy nhớ lại cảm giác lần đầu làm thí nghiệm, điều này có khiến bạn ngạc nhiên và thích thú. Như vậy Hóa học có khiến bạn vui vẻ? Vì thế hãy tự mình làm thí nghiệm để tăng niềm yêu thích đối với môn học và đặc biệt là đưa kiến thức của bản thân từ sách vở ra thực tế. Thật khó có thể hình dùng một phản ứng khi nó chỉ xảy ra trên vở viết và sách giáo khoa. Một thí nghiệm tự tay làm chắc chắn sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thớ tốt hơn là chỉ xem chúng trên sách vở. Việc mắt thấy tay sờ sẽ in sâu vào bộ não và dễ dàng liên tưởng đến các vấn đề liên quan.

Tự làm cho mình một thí nghiệm

4. Hóa học thay đổi bạn ra sao?

4.1. Thay đổi cái nhìn về môn học có thay đổi tư duy?

Bạn từng cho rằng Hóa học thật sự rất khó khăn với bản thân? Vậy thì việc học tốt Hóa học lúc này đã giúp bạn vượt qua chính nỗi sợ hãi của bản thân rồi. Việc vượt qua thứ bạn từng cho rằng quá sức mình sẽ tiếp tục cho bạn động lực làm những điều khó khăn hơn nữa. Chưa kể đến để học tốt Hóa học bạn đã phải vừa kết hợp tư duy logic và việc chăm chỉ ghi nhớ, điều này sẽ giúp bạn học tốt các môn học khác.

4.2. Giúp bộ não trở nên phong phú và nhanh nhạy

Hóa học là môn học bắt buộc phải có sự liên kết giữa lý thuyết và thực hành. Việc thực hành không chỉ khiến lý thuyết được tiếp thu nhanh hơn mà còn khiến bộ não được kích thích khơi dậy sự tò mò và khả năng khám phá. Sáng tạo trong Hóa học là không giới hạn, bởi có ứng dụng của Hóa học thì đời sống mới ngày càng phát triển.

Nội dung trên đã thay đổi suy nghĩ về Hóa học trong bạn như thế nào? Hóa học có còn khô khan và không có tính ứng dụng? Nếu suy nghĩ trong bạn đã có sự thay đổi thì dành nhiều thời gian hơn cho Hóa học biết đâu một trong các phát minh lớn trong tương lai lại là của chính bạn.