Kỹ năng bản thân trong CV - Điều hạ gục nhà tuyển dụng

168 Lượt xem

Một trong những nội dung không thể thiếu trong CV gửi tới những nhà tuyển dụng là mục kỹ năng của bản thân. Đây là mục có vai trò hết sức quan trọng cũng như là yếu tố quyết định phần lớn bạn có cơ hội thử sức với công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Cùng đọc bài viết dưới đây để có những thông tin về kỹ năng bản thân trong cv, những chú ý, cách ghi hay những tip nhỏ bạn cần biết để hạ gục nhà tuyển dụng.

1. Tầm quan trọng của kỹ năng bản thân trong CV

Tầm quan trọng của kỹ năng bản thân trong CV

Khi thực hiện việc chuẩn bị CV để gửi tới nhà tuyển dụng, ứng viên cần nắm được những thông tin về nội dung bao gồm những gì để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nội dung thông thường của một CV sẽ bao gồm: thông tin liên hệ, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, giải thưởng, sở thích, chứng chỉ, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Ngoài những thông tin chính này, để ấn tượng nhà tuyển dụng thì ứng viên có thể thêm các mục như: người tham chiếu, hoạt động, dự án tham gia và mục thông tin thêm để bổ sung những quan điểm của bản thân với nhà tuyển dụng.

Điều dễ nhận thấy, mục kỹ năng bản thân trong CV là một trong những mục quan trọng và vô cùng cần thiết đối với nội dung của CV. Đây là một trong những đề mục có vai trò quan trọng, nó quyết định phần nào cơ hội của ứng viên có được cơ hội thử sức với vị trí ở doanh nghiệp đang ứng tuyển hay không. Theo điều tra và thu thập ý kiến từ nhiều chuyên gia tuyển dụng, họ thường để ý đến mục kinh nghiệm làm việc đầu tiên, sau đó đến mục kỹ năng bản thân rồi tiếp đến mới là mục trình độ cùng các nội dung khác trong CV.

Tầm quan trọng của kỹ năng bản thân trong CV

Tuy nhiên đối với những ứng viên lần đầu đi làm, sinh viên mới ra trường hay người chưa có kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng tương đương thì yếu tố quyết định bạn phù hợp hay không sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá qua mục kỹ năng mà bạn có. Vì vậy kỹ năng bản thân trong cv hết sức quan trọng đối với các ứng viên.

Không chỉ vậy, theo báo cáo thống kê, nhà tuyển dụng thường có 15s để đánh giá bản CV có chuyên nghiệp, nội dung CV cũng như đánh giá ứng viên có phải là ứng viên sáng giá cần quan tâm hay không. Mà phân nửa thời gian này họ sẽ thu hút bởi mục kỹ năng. Kinh nghiệm làm việc có thể dần tích lũy qua quá trình làm việc, học hỏi tuy nhiên kỹ năng sẽ là tiền đề giúp ứng viên thích nghi với công việc nhanh hơn và nhà tuyển dụng sẽ thích điều này hơn cả.

2. Cách ghi kỹ năng bản thân trong CV

Cách ghi kỹ năng bản thân trong CV

Đề mục kỹ năng có vai trò không nhỏ trong việc quyết định cơ hội của ứng viên với vị trí tuyển dụng, bởi vậy ứng viên cần có sự chuẩn bị cũng như tìm hiểu cách ghi nội dung sao cho phù hợp để đánh gục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu. Phần kỹ năng bản thân trong CV là phần mà nội dung bao gồm những khả năng mà bạn có thể làm được và thường những nội dung được nhắc tới cần có sự liên quan tới công việc hay vị trí ứng tuyển.

Ứng viên cần có cách trình bày để làm nổi bật nội dung, cũng như thu hút ánh nhìn vào những điểm mạnh về kỹ năng của bản thân. Chuẩn bị nội dung để hạ gục nhà tuyển dụng đã khó nhưng cách ghi càng quan trọng. Cách ghi kỹ năng bản thân trong CV khó ở việc cần làm sao để thu hút sự chú ý cũng như những kỹ năng của ứng viên cần hấp dẫn nhà tuyển dụng.

Cách ghi kỹ năng bản thân trong CV thường được ứng viên đánh giá cao dưới 2 hình thức trình bày là dạng liệt kê các kỹ năng hoặc trình bày dưới dạng đánh giá kỹ năng theo thang điểm. Đây là 2 cách trình bày thông dụng nhất hiện nay, được các nhà tuyển dụng cũng như ứng viên đánh giá cao và thường xuyên sử dụng khi chuẩn bị CV.

Cách ghi kỹ năng bản thân trong CV

Trong trường hợp sử dụng cách trình bày dưới dạng liệt kê, ứng viên nên trình bày bằng những gạch đầu dòng, liệt kê đầy đủ các loại kỹ năng có liên quan bằng những chú thích đầu dòng. Ví dụ ứng viên có thể tham khảo như:

- Kỹ năng tiếng anh

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng tin học văn phòng….

Còn với trường hợp ghi kỹ năng kèm theo đánh giá theo thang điểm, ứng viên cần cho chung thang điểm để đánh giá chung các kỹ năng. Ứng viên có thể đánh giá dựa trên thang điểm 10 hoặc 100, với những bạn giỏi thiết kế hơn chút có thể thiết kế đánh giá dưới dạng sao, 5 sao hay 10 sao.

Cách thể hiện kỹ năng theo thang điểm có thể không chi tiết như cách trình bày dưới dạng liệt kê. Tuy nhiên ứng viên có thể kết hợp hai phương thức trình bày này để có cách ghi kỹ năng bản thân trong CV ấn tượng nhất.

Dù là dạng trình bày nào thì nhiệm vụ quan trọng nhất mà ứng viên cần chú ý khi ghi kỹ năng bản thân trong CV là cần làm nổi bật, thu hút sự chú ý của hà tuyển dụng và gây ấn tượng tốt với họ.

3. Những điều cần lưu ý khi ghi thông tin kỹ năng bản thân trong CV

Những điều cần lưu ý khi ghi thông tin kỹ năng bản thân trong CV

Nội dung hoàn hảo, cách ghi ấn tượng là những gì mà kỹ năng bản thân trong CV cần có nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Ứng viên cần lưu ý kỹ năng bản thân trong CV cũng có thể mắc những lỗi gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Khi ghi kỹ năng bản thân trong CV, ứng viên cần chú ý những điều sau:

- Nội dung kỹ năng bản thân trong CV cần liên quan đến công việc hay vị trí đang ứng tuyển

- Nên nhắc khéo đến những kỹ năng có được ở mục kinh nghiệm làm việc, từ công việc trước bạn đã thu được những kỹ năng gì. Đây là cách chứng minh cho những kỹ năng bạn viết trong CV là đúng với sự thật.

- Trình bày kỹ năng bản thân trong CV sao cho chuyên nghiệp, tạo được sự thu hút qua những đánh dấu nổi bật hay những tiêu đề thu hút mắt nhìn của nhà tuyển dụng.

- Kỹ năng nên đề cập đầy đủ, từ kỹ năng mềm đến tố chất, sở trường hay khả năng của ứng viên. Nên đưa ra chi tiết các kỹ năng, nếu có văn bản làm chứng minh kỹ năng đã qua đào tạo thì càng tốt. Ví dụ như: tín chỉ tin học văn phòng cho kỹ năng tin học văn phòng, tín chỉ tiếng anh giao tiếp cho kỹ năng giao tiếp tiếng anh, các chứng chỉ kỹ năng mềm của lớp đào tạo kỹ năng mềm,...

Những chú ý này ứng viên nên nắm được để có những đề mục kỹ năng bản thân trong CV được hoàn hảo nhất. Những điều này sẽ giúp kỹ năng bản thân trong CV của ứng viên gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng cũng như góp phần nâng cao khả năng trúng tuyển cho ứng viên trước hàng nghìn ứng viên khác.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến kỹ năng bản thân trong CV cùng các thông tin liên quan như cách ghi và những chú ý mà ứng viên cần biết khi điền mục kỹ năng bản thân trong CV. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho ứng viên có cơ hội tỏa sáng trước nhà tuyển dụng. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy theo dõi thường xuyên hơn để cập nhập thêm nhiều thông tin cho bản thân. Thân ái