Lợi ích của việc học gia sư

272 Lượt xem

Chúng ta có thể thấy rằng, chương trình học của các cấp đang ngày càng mở rộng và nâng cao hơn. Nhu cầu học phụ đạo đang dần dần trở thành một nhu cầu thiết yếu. Do đó, các trung tâm học thêm đang ngày càng trở nên quá tải do số lượng học sinh quá đông. Hình thức học gia sư đang có xu hướng được ưa chuộng hơn trong những năm trở lại đây, do những ưu điểm vượt trội của nó. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về lợi ích của việc học gia sư.

1.Gia sư sát sao với việc học của học sinh

Khi có sự tương tác thường xuyên với gia sư, học sinh sẽ dễ dàng tập trung vào việc học tập nhiều hơn. Khác với các trung tâm học thêm có sĩ số đông đúc, giáo viên không thể quan tâm chú ý tới từng em một lớp học gia sư chỉ có 1 hoặc 1 nhóm nhỏ học sinh. Gia sư có điều kiện để chú ý chăm chút từng em một,và có thể dễ dàng củng cố lại những phần kiến thức mà học sinh còn khuyết. Học sinh cũng có thể trao đổi với gia sư một cách dễ dàng và đưa ra những ý kiến riêng trong cách xử lý bài tập. Các phần kiến thức còn nhiều khúc mắc cũng  được giải đáp một cách tường tận, cặn kẽ nhất.

​ Gia sư sát sao với việc học tập của học sinh

2. Gia sư dạy tại nhà làm giảm thiểu rủi ro giao thông

Tại các thành phố, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội, giao thông luôn trong tình trạng rất đông đúc, đặc biệt là trong những khung giờ tan tầm. Thông thường, các lớp phụ đạo tại trung tâm chủ yếu diễn ra vào buổi tối. Do đó, việc đi lại của học sinh tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Khi học gia sư dạy kèm tại nhà, phụ huynh không cần phải lo lắng về vấn đề này. Học sinh có thời gian về nhà nghỉ ngơi và gia sư sẽ trực tiếp đến nhà giảng dạy hoặc giảng dạy trực tuyến qua mạng. Khi học gia sư, các vấn đề về an toàn giao thông hoàn toàn được đảm bảo, hơn nữa cả phụ huynh và học sinh có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian đi lại, đưa đón con em tới các trung tâm.

 3. Học sinh học gia sư được học trong điều kiện học tập tốt

Những năm gần đây, khi nhu cầu học phụ đạo gần như trở thành một nhu cầu bắt buộc, các bậc phụ huynh khá vất vả trên hành trình học tập cùng với con em. Các em mệt mỏi với áp lực học tập quá nhiều. Phụ huynh mệt mỏi với việc đưa đón, chờ đợi. Tại các trung tâm, điều kiện học tập nhiều khi không được đảm bảo. Có khi 5,6 học sinh phải ngồi chung một bàn. Những dãy bàn bên dưới cách bục giảng quá xa khiến học sinh khó có thể nhìn rõ bài và tương tác với phụ huynh. Nhiều học sinh học thiếu ý thức gây mất trật tự ảnh hưởng đến các bạn xung quanh. Số lượng học sinh thì đông, nhưng giáo viên chỉ có một, các thầy cô không thể quản lý được từng em một để đảm bảo về chất lượng buổi học. Nhưng mọi chuyện sẽ khác, nếu như con em bạn học phụ đạo theo hình thức gia sư.

Lớp gia sư thường được tổ chức ngay tại nhà. Học sinh có thể học tập cùng với gia sư ngay tại góc học tập trong phòng riêng của mình đảm bảo về độ yên tĩnh và ánh sáng để học tập. Các em có thể tập trung học ở mức tối đa, mà không bị bất cứ ai làm phiền. Với những đặc điểm ưu việt này, hình thức học gia sư đang có xu hướng được ưa chuộng hơn học thêm tại các trung tâm, đặc biệt là ở những khu vực có kinh tế phát triển mạnh.

​ Học sinh được học tập trong điều kiện tốt

4. Bài học phù hợp với học lực của từng học sinh

Một đặc điểm ưu việt của hình thức học gia sư nữa chính là học sinh được học một chương trình học phù hợp. Khi học một thầy một trò, các học sinh sẽ được gia sư bắt chắc tất cả các lỗ hổng kiến thức và đưa ra phương pháp luyện tập phù hợp với khả năng tiếp thu của từng em một. Chương trình học sẽ vừa sức với các em, không quá nhanh, không quá chậm, vừa đủ để đảm bảo các em có thể tiếp thu toàn bộ những kiến thức mà thầy cô truyền đạt.

 Khi học ở trường và ở các trung tâm, có thể sức học của học sinh không đồng đều với số đông, sẽ khiến các em khó khăn hơn trong việc lĩnh hội kiến thức. Gia sư có thể tăng tốc độ hoặc giảm tốc độ tùy theo mong muốn của học sinh và sức học của từng em một. Đối với những em có độ tập trung kém, hình thức học gia sư là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

5. Giúp học sinh hoàn thành bài tập hiệu quả

Khi tham gia học cùng gia sư,các bài tập về nhà không còn là áp lực đối với học sinh nữa. Ngoài các kiến thức bổ trợ, gia sư có thể học cùng với học sinh hoàn thành bài tập về nhà tốt hơn đồng thời giúp các em hiểu sâu hơn về những dạng bài đó. Đối với các bài kiểm tra cũng vậy, khi học sinh được ôn luyện một cách bài bản trước khi có tiết kiểm tra sẽ dễ dàng tìm có được những điểm số tốt hơn. Qua quá trình làm bài tập, gia sư có thể tìm ra được điểm yếu của học sinh và có những phương pháp phù hợp giúp học sinh khắc phục những điểm yếu đó.

6. Lịch học linh hoạt

Nếu như khi tham gia học tại các trung tâm, học sinh phải học theo một lịch học cố định thì khi học với gia sư, học sinh có thể được học với lịch học linh hoạt hơn rất nhiều. Gia sư và học sinh có thể sắp xếp lịch học sao cho phù hợp với thời gian rảnh của cả hai bên. Khi có công việc cần thiết, lịch học có thể được chuyển dịch sang buổi khác trong tuần mà không phải lo mất buổi, không theo kịp tiến độ. Hiện nay, một số học sinh học theo hình thức gia sư online, có thể học ở bất cứ thời gian, không gian nào.

7. Học sinh học gia sư sẽ trở nên tự tin hơn

Thông thường, các lớp học gia sư thường là 1 kèm 1, nên gia sư và học sinh có thể làm việc chặt chẽ với nhau hơn. Học sinh có thể tự tin trao đổi với gia sư mà không phải lo sợ về áp lực bè bạn và những người xung quanh. Sau một thời gian, học sinh sẽ trở nên tự tin hơn trong mọi tình huống.

8. Gia sư là người bạn song hành trong quá trình học tập

Các bậc phụ huynh ngày nay khá bận rộn với các công việc công sở nên không có thời gian kèm cặp, quan tâm sát sao đến việc học tập của con em. Gia sư không chỉ là người dạy kèm, giám sát học sinh học tập mà còn là người dạy kèm, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, để làm tăng tinh thần và hứng thú học tập cho các em học sinh.

​ Gia sư là người bạn song hành trong quá trình học tập

Bài viết trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc học gia sư. Hi vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho những bạn đã , đang và sẽ có nhu cầu tìm gia sư cho con em mình.