Những điều bậc cha mẹ cần làm để giúp con học tốt hơn

225 Lượt xem

Điều các bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay đó là làm sao để giúp con mình học giỏi hơn . Nhưng muốn con học giỏi hơn cũng không phải là dễ khi các bậc  phụ huynh không biết làm để giúp con. Muốn làm được điều này thì các bậc cha mẹ học sinh cần phải tìm ra những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả để giúp con học giỏi. Có rất nhiều các bậc phụ huynh không biết làm sao để có thể muốn con mình học tốt hơn hay có những bậc phụ huynh dạy con theo phương pháp của học nhưng vẫn không làm con có thể tiến bộ được. Đó là do các bậc cha mẹ đã không tìm được những phương pháp hợp lý phù hợp với đúng con mình.

>> Xem thêm: Những lợi ích của việc học gia sư mang lại cho học sinh

1. Tìm kiếm những cách học có thể tốt nhất đối với con

Muốn tìm kiếm những cách học tốt nhất các bậc phụ huynh cần phải quan sát các con khi các con học tập như thế nào. Hãy quan sát xem khi con ngồi học một mình trong một căn phòng im tĩnh không có tiếng ồn làm ảnh hưởng đến việc học tập của con có học hiệu quả không hay. Hay thử cho các con ngồi học với những người  trong gia đình để xem con có thể tập trung học bài hay không khi có người ngồi cạnh mà vẫn có thể làm bài tốt. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nghiên cứu các bài tập mà có con đã học để có thể sắp xếp cho con một chương trình học phù hợp với con. Tránh trường hợp sắp xếp không phù hợp làm con có thể không thể theo được .

​ tìm kiếm cách học tốt cho con

2. Hãy dạy con biết cách quản lý thời gian sao cho hợp lý nhất

Cho con biết thời gian là vô cùng quý giá từng giây trôi qua cũng có thể tạo ra những lợi ích rất là to lớn. Các bậc phụ huynh hãy dạy cho con làm sao để có thể quản lý được thời gian thích hợp nhất và  hãy quý trọng thời gian. Hãy đưa cho con một quyển lịch mới và dạy con hãy sắp xếp thời gian như thế nào những việc cần làm trong một tuần mà con muốn làm. Bạn nên dạy con thời gian con cần làm là gì cần phải đưa ra những tiêu chí gì. Phân bổ thời gian cho việc học như thế nào không nên để thời gian học nhiều quá hãy đan xen vào những thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và công việc nhà.  

Cha mẹ nên thường xuyên quan sát vào thời khóa biểu của con như vậy có thể biết được là những việc các con muốn làm là gì. Từ đó có thể giúp đỡ con khi những lúc gặp khó khăn không thể thực  hiện được những mục tiêu mà con đã đề ra. Như vậy sẽ giúp đỡ con có thể có tinh thần muốn phấn đấu và có hứng thú hơn khi làm công việc sắp xếp thời gian cho mình. Ngoài ra, các con còn có thể biết được các quản lý thời gian của mình hợp lý nhất và không bỏ sót những công việc cần làm tránh trường hợp bị  quên làm cho con có thể gặp những rắc rối khi quên việc làm.

3. Khuyến khích các con đọc sách nhiều hơn và dạy các con cách tự học sao cho hiệu quả

Việc đọc sách là rất quan trọng nên các cha mẹ hãy dạy con đọc sách thật nhiều để giúp con có thể hiểu biết hơn khi đọc sách. Nhưng đọc sách nhiều cũng không phải là tốt hãy hướng dẫn cho đọc những quyển sách có lợi ích đối với việc học của con . Hướng dẫn con cách đọc lướt qua nội dung mà không cần phải đọc từng từ trong quyển sách đấy mà vẫn có thể biết được nội dung trong quyển sách là gì, nghiên cứu cách đọc bảng biểu  như thế nào vào hiểu được chúng .

​ khuyến khich cho con đọc nhiều sách

Hãy khích lệ cho con biết ghi chú lại những điều  mà con đã đọc trong quyển sách ra. Sau khi đọc xong quyển sách hãy dạy con tóm tắt lại nội dung của quyển sách đó bằng ngôn ngữ  của con để giúp bế có thể nhớ lâu hơn những nội dung mà con đã đọc. Dạy con kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng như thế nào vì khi ở trên lớp kỹ năng đó có thể giúp các con hiểu bài nhanh hơn và tiếp thu bài nhanh hơn. Với kỹ năng này có thể làm bế mất nhiều thời gian nhưng  có thể làm cho các con học được cách sắp xếp kiến thức nào quan trọng cần được ghi chú lại.

>> Xem thêm: Cha mẹ phải làm gì để tìm được gia sư dạy kèm tốt nhất cho con?

4. Hãy trở thành tấm gương tốt  cho con học theo

Những hành động mà bạn thể hiện ra có thể các con đang nhìn vào và học theo những hành động đó . Các con thường nhìn vào những hành động của cha mẹ và mọi người xung quanh để học tập theo. Khi bạn làm những hành động không đẹp trước mặt con thì có thể các con đã học tập theo những hành động xấu đó . Muốn con không nhìn và học theo những hành động xấu đó bạn nên hãy sửa những thói quen xấu đó đi và hãy làm một tấm gương tốt cho con noi theo.

Chẳng hạn khi bạn muốn con đọc sách nhiều hơn thì bạn nên đọc sách trước  và chia sẻ với bé những điều hay trong những quyển sách để tạo cho con các thấy hứng thú với việc đọc sách hơn khi nhìn thấy bạn đọc sách. Vì con còn thường có thói quen bắt chước những hành động nên cần phải để ý con thường xuyên hơn và dạy con nên tránh không được bắt chước những hành động không đẹp.  Thường xuyên dạy con những hành động đẹp nên học theo là những hành động nào, từ đó giúp con hiểu biết hơn những hành động nào nên học theo và những hành động nào không nên học theo.

5. Hãy quan tâm đến tình hình của việc học tập ở trường của con

Tình hình học tập ở trường của các con là rất quan trọng , cha mẹ cần chú ý quan tâm thường xuyên vào việc học tập ở trường của các con. Có một số các cha mẹ không hay quan tâm đến việc học tập ở trường của con nên sẽ không  nắm rõ được tình hình học tập của con khi ở trên lớp. Khi các con ở trên trường gặp khó khăn nhưng cha mẹ lại không biết đẻ giúp đỡ các con cách vượt qua khó khăn. Làm cho các con cảm thấy chán nản trong học tập và không muốn đến trường từ đó làm tình hình học tập của con giảm đi.

​ hãy quan tâm đến việc học của con

Khi cha mẹ biết quan tâm đến tình hình học tập của con thì sẽ giúp đỡ các con khi các con gặp khó khăn và những điều khó nói khi ở trên lớp. Giải đáp được những thắc mắc trong học tập của con về những bài tập khó không làm được. khi cha mẹ biết quan tâm đến tình hình học tập của con thì sẽ giúp ích cho con trong vấn đề học tập được tăng tiến hơn. Từ đó có thể giúp con có được sự tự tin dễ dàng nắm bắt được kiến thức đã học chắc hơn có thể  trong khi ở trên trường.

6. Hãy động viên con một cách kịp thời

Những lời động viên của cha mẹ có thể  là những động lực to lớn đối với con những khi cảm thấy chán nản trong học tập của con . Hãy động viên con trong học tập khi có những ý thức  tốt trong học tập tránh quát mắng con khi con làm sai . Hãy hướng dẫn cho con biết mình sai ở đâu và động viên con hãy sửa sai để tránh con cảm thấy buồn và có thể làm ra những hành động không đúng làm xao lãng việc học . Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình hình học tập của con bị giảm sút. Hãy động viên con kịp thời để con có cảm giác cha mẹ sẽ gần gũi hơn và có thể  chia sẽ cho cha mẹ những khó khăn đang gặp phải để kịp thời sửa chữa.

7. Những hạn chế có thể làm cho con không thể học tốt được

Cha mẹ quá kì vọng cao về sự học tập của con, cha mẹ không biết rõ trình độ của con mình đang ở trình  độ nào mà cứ hay so sánh con mình với con người ta. Từ sự so sánh đó có thể các con cảm thấy rất áp lực rất lớn khi phải cố gắng làm thế nào để có thể theo kịp những mong muốn mà cha mẹ đề ra. Do nguyên nhân của sự kỳ vọng đó có thể làm cho các con phải cố gắng rất nhiều có thể làm cho các con không muốn học nữa và có thể chống đối lại cha mẹ mình. Vậy nên không nên quá kỳ vọng vào con quá hãy tìm hiểu trình độ của con đang ở đâu để giúp đỡ con cải thiện được năng lực của mình.

Hạn chế cho các con sử dụng những thiết bị công nghệ cao. Khi cho các con sử dụng nhiều quá có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với con như nhìn quá nhiều vào màn hình điện thoại di động hay máy tính,...  có thể làm cho con bị cận thị. Từ việc sử dụng thiết bị công nghệ cao đó có thể làm cho con bỏ bê học hành không để ý đến việc học làm kết quả học tập bị giảm đi. Không cho các con sử dụng những thiết bị công nghệ cao quá nhiều mà hãy cho con tham gia các hoạt động ngoài thời như cắm trại hay hoạt động thể thao giúp các con vừa được vui chơi mà vẫn có thể có sức khỏe tốt .

Những hạn chế việc học của con

Muốn giúp cho con học tập tốt cũng không phải  là khó nhưng bạn phải biết cách làm thế nào. Không phải lúc nào muốn con học tập tốt bằng cách ép buộc là tốt. Với những điều cần biết để giúp các bậc cha mẹ cần làm gì để giúp các con học tốt được chia sẻ ở trên. Có thể giúp ích cho các bậc cho mẹ biết làm thế nào cho các con học tập tốt hơn. Với Vieclam123 có thể chia sẽ cho các bậc cha mẹ những điều tốt nhất giúp ích cho con.