Những điều bạn cần biết nếu như muốn học tốt môn Tiếng Anh

371 Lượt xem

Môn Tiếng Anh đang trở thành một môn học thú vị đối với các bạn học sinh, sinh viên. Vậy các bạn có biết những điều giúp các bạn muốn học tốt Tiếng Anh là gì?

>> Tham khảo: Những lợi ích của việc học gia sư mang lại cho học sinh

1. Đối với Tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh ngoại ngữ ngày nay, đang trở thành một môn học phổ thông đối với các bạn học sinh từ các bạn từ lớp 1 đến lớp 12, đặc biệt là hệ đại học. Yêu cầu tiêu chuyển cần thiết, nếu muốn có bằng cử nhân, thì bạn phải có bằng TOEIC hay IELST thì mới có khả năng ra được trường.

Tiếng Anh giao tiếp là ngôn ngữ yêu cầu trình độ giao tiếp lưu loát, ngữ pháp đúng chuẩn, giọng nói không được ngọng. Thực ra đất nước “con rồng cháu tiên” đất Việt, có bảng chữ cái gồm 29 chữ, đã rất gần gũi và sát với ngôn ngữ Tiếng Anh. Nên thực ra, chúng ta học ngôn ngữ Anh sẽ dễ dàng hơn so với các nước khác.

Trong rất nhiều trường hợp, người người ngoài sẽ có thể bỏ qua các lỗi “ nhỏ’’ của bạn khi mắc phải, ví dụ một câu ngữ pháp thiếu hay sai một đôi từ. Nhưng đối với người bản địa, tức người gốc xứ sở sương mù xinh đẹp, khi phát âm với họ, bạn sẽ cảm thấy họ thực sự phát âm rất hay và ngữ nghĩa đều rất bay bổng. Vậy nên chỉ cần bạn phát âm sai hay không chuẩn, lập tức họ sẽ đánh giá được trình độ phát âm cũng như giao tiếp của bạn đến đâu.

Ngoại ngữ Tiếng Anh đặc biệt là Tiếng Anh Toeic, đem lại nhiều cơ hội việc làm ở những doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho các bạn trẻ thực sự quan tâm đến những công việc chuyên môn cao. Những Mnc ( công ty đa quốc gia) khi tuyển chọn nhân sự, điều kiện tuyên quyết đầu tiên sẽ là lựa chọn một nhân sự phải biết ngoại ngữ tốt, để trao đổi với khách hàng cũng như cấp trên của họ.

Vậy đâu là những điều bạn cần biết nếu muốn học tốt Tiếng Anh?

Tiếng Anh giao tiếp

1.1. Thực hiện những chuyến đi thực hành

Bạn hãy trở thành những sinh viên năng động, nhiệt huyết khi tham gia những tour du lịch, những tour này sẽ giúp bạn thực hành ngôn ngữ Tiếng Anh và khích lệ tinh thần hăng say học ngoại ngữ hơn rất nhiều, khi hằng ngày đều phải tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai. Những tour du lịch này, chưa cần bạn trình độ Tiếng Anh như thế nào, bạn sẽ bắt đầu từ những điều chưa biết sau đó sẽ quen dần.

Hoặc có thể, bạn hãy tìm thêm nhóm bạn, thực hiện những cuộc nói chuyện nho nhỏ ngay với những người nước ngoài ở những địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội, ví như Hồ Hoàn Kiếm – trái tim của thủ đô Hà Nội.

Thêm nữa, nếu như bạn có điều kiện, bạn có thể xin học homestay, đó là chung cư hoặc bất cứ nơi ở của người nước ngoài, bạn sẽ phải đóng một khoản phí thấp, để được cùng nói chuyện và nghe lời giảng dạy của họ trong thời gian học đó. Thông qua quá trình học này, họ sẽ chỉ ra những lỗi sai trực tiếp của bạn khi phát âm, cũng như cấu trúc ngữ pháp luôn.

1.2. Tạo môi trường ngoại ngữ cho bản thân

Con người khi được sinh ra, sẽ được tiếp xúc ngôn ngữ đầu tiên chính là ngôn ngữ mẹ đẻ, nếu bạn muốn học ngôn ngữ Tiếng Anh như một ngôn ngữ mẹ đẻ, bắt buộc bạn phải ép mình học cũng như nói, nghe cũng như viết toàn bộ đều bằng Tiếng Anh.

Mọi hoạt động của bạn có thể gắn liền với nó. Ví dụ như khi bạn đi học trên xe bus, bạn có thể dùng thời gian đó nghe nhạc Tiếng Anh, hay khi giặt đồ bạn cũng có thể dùng tai nghe để thưởng thức. Tiếng Anh sẽ không còn khó, nếu như bạn coi đó là sở thích, là đam mê của chính mình.

Tạo môi trường ngoại ngữ giao tiếp

1.3. Dành thời gian mỗi ngày cho nó

Việc học Tiếng Anh không thể ngày một, ngày hai mà có thể thành công được. Nó là cả sự nỗ lực, quyết tâm cả một quá trình dài. Bạn phải có những kỷ luật cho bản thân mỗi ngày rèn luyện, chứ không thể ngày thì nghe, ngày thì không nghe ngoại ngữ được. Đối với ngoại ngữ, bạn không cần quá tư duy, hay thông minh, yếu tố tiên quyết để bạn thành công đó là chăm chỉ. Bạn phải biết chắt lọc, cô đọng lại những câu bạn thấy hay, thấy thú vị mà mình muốn nhớ thông qua một bộ phim hay một bài hát, thì đó mới là sự yêu thích, say mê được. Ví dụ thay vì bạn nói “ I love you ’’ bạn có thể nói “ I am fall in love with you ’’, nghĩa là tôi say đắm trong tình yêu với bạn, thay vì bạn chỉ biết nói tôi yêu bạn.

Dành thời gian cho nó mỗi ngày

1.4. Tham gia các khóa học giao tiếp của trung tâm

Đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là lỗ, bạn có thể đi học những khóa học giao tiếp này tại những trung tâm uy tín để học. Tại đây, bạn có nhiều điều kiện được tiếp thu kiến thức bởi những thầy cô giáo là người nước ngoài. Thực sự, họ vô cùng nhiệt tình và vui tính khi giảng dạy. Bạn vừa học trong môi trường năng động với nhiều học viên, vừa được trau dồi, tinh luyện thêm vốn phát âm của bản thân.

Đi học ở trung tâm

1.5. Kết bạn nước ngoài

Ngay nay, Internet ngày càng là người bạn tốt, khi làm rất tốt vai trò người đưa tin chuyển đến người nhận tin. Đi theo đó là sự phát triển của các công cụ mạng xã hội, những nhóm không chính thức. Qua những mạng xã hội như Facebook, Zalo, bạn có thể kết bạn được rất nhiều người trên mọi nơi trên thế giới. Hãy kết bạn với những người đất nước Anh, hoặc nước Mỹ, vì đó chính là hai đất nước tiền thân ra ngôn ngữ Anh Anh, Anh Mỹ, hay được dùng nhất hiện nay.

>> Tham khảo: Khi trở thành một gia sư bạn sẽ được hưởng những lợi ích gì?

2. Tiếng Anh ngữ pháp

Nền giáo dục Việt Nam khi muốn cho học sinh học ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh, thì vẫn còn rất chú trọng đến ngữ pháp. Ngữ pháp khi đọc sai, khiến cho người đối diện cảm thấy buồn cười cũng như sẽ không có nhiều sự ghi điểm khi nói chuyện với họ. Ngữ pháp phải đúng, thì mới hoàn chỉnh một câu. Khi nói chuyện, chúng ta phải biết sắp xếp làm sao, ngữ pháo phải đúng, từ chủ ngữ đến vị ngữ và tân ngữ. Chúng ta chẳng cần phải học đâu xa, học những ví dụ ngay trong sách giáo khoa Tiếng Anh, hay những văn bản, những lá thư đã học được biết bao điều hay và thú vị. Vậy phải làm thế nào để học tốt Tiếng Anh ngữ pháp cho chính xác và dễ dàng?

Ngữ pháp Tiếng Anh

2.1. “Thực hành” nhiều bài tập

Việc học luôn đi đôi với hành từ những lý thuyết, chứ không nói đến ngoại ngữ. Ngoại ngữ là môn học mới, là những bước đi đầu cho những quốc gia muốn giao lưu và học tập từ các nền kinh tế phát triển. Vậy nên, bạn muốn học giỏi môn Tiếng Anh, không còn cách nào khác, là bạn phải làm thật nhiều bài tập mới có thể thành tài được. Bạn có thể mua những quyển đề luyện ngữ pháp, cấu trúc ở những nhà sách lớn, về để làm và tham khảo đáp án, nếu không hiểu có thể truy cập mạng để tìm kiếm giải thích.

2.2. Ghi nhớ những lời thầy cô giáo giảng trên lớp

Một trong những sai lầm của học sinh Việt Nam đó là về nhà có thể tự học được, mà không cần nhờ sự hỗ trợ đến từ thầy cô giáo. Khi chúng ta chưa rõ tường tận về ngoại ngữ, về cấu trúc mới thì rất khó chúng ta có thể làm qune với những ngữ pháp đó. Bạn nên ghi chú, hay đánh dấu lại những cấu trúc, bạn cảm thấy quan trọng ngay trên lớp, có thể ghi chú thêm những lời giải thích chi tiết của thầy cô ngay trên bục giảng, chứ không đợi phải về nhà tự nghiên cứu vừa mất thời gian, lại khiến khó hiểu và chán làm bài tập.