Những lợi ích khi bố mẹ cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm

294 Lượt xem

Học ngoại ngữ từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, để trẻ phát triển tốt trí tuệ cũng như đạt những hiệu quả cao trong việc phát âm, tiếp thu ngôn ngữ, từ vựng...

Được tiếp cận với ngoại ngữ khi còn nhỏ là phương pháp giúp trẻ dễ dàng làm quen và tiếp thu, thông thuộc các ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, có thể cho trẻ bắt đầu được học ngay từ lứa tuổi 4 đến 5 tuổi.

Việc bắt đầu học ngoại ngữ sớm sẽ giúp cho trẻ nâng cao khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, hiệu quả hơn là học một cách quy củ, có ý thức như cách áp dụng cho những đứa trẻ lớn hơn hay  những người lớn vẫn học.

>>  Hiện nay việc học hành của con cái rất được cha mẹ quan tâm cũng như nhu cầu học của mọi người là rất lớn tùy vào từng mục đích học. Theo đó, cách học gia sư được nhiều người lựa chọn vì cho chất lượng tốt lại linh hoạt chủ động hơn. Tham khảo bài viết về kinh nghiệm tìm gia sư tại nhà uy tín chất lượng sau đây nhé.

1. Cách phát âm chuẩn

Đối với trẻ em khi còn nhỏ, các giác quan rất nhạy bén, trẻ luôn nhìn người lớn và học tập theo, vì vậy việc bắt chước lại cách phát âm của người bản xứ là việc không khó đối với trẻ, các nghiên cứu cho thấy người lớn chúng ta sẽ khó phát âm được chuẩn như người bản xứ, khi chúng ta càng lớn dần cấu trúc lưỡi và khuôn miệng lúc này đã quen với cách phát âm của  tiếng mẹ đẻ, vì vậy khi lớn mới học phát âm thì sẽ khó phát âm chuẩn và hay.

​ Cách phát âm chuẩn

Các phụ huynh nên cho con mình học ngoại ngữ từ khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp cho khả năng phản xạ khi nói nhanh nhạy hơn. Ở độ tuổi này trẻ thường thích được nói, thích được hát và được làm quen với âm điệu mới, ngôn ngữ mới. Việc học ngoại ngữ có thể bắt đầu khi trẻ còn chưa biết đọc và biết viết, trẻ em luôn có khả năng  ghi nhớ bằng hình ảnh, bằng cách nghe thế nên trẻ có thể ghi nhớ mà không cần phải ghi lại như người lớn.

Ngữ điệu khi nói của trẻ cũng sẽ được hình từ sớm và nó tạo thành thói quen giúp trẻ lớn lên có khả năng giao tiếp hay hơn, phản xạ nhanh hơn, câu nói sẽ được biểu đạt theo cảm xúc tự nhiên như khi nói tiếng mẹ đẻ, không bị cứng nhắc  như đang đọc.

2. Trẻ hào hứng khi học hỏi, tiếp thu nhanh

Trẻ con luôn học hỏi một cách tự nhiên, thích khám phá, ngôn ngữ vừa là một môn học vừa như một trò chơi thú vị đối với trẻ.

Các giai điệu bài hát ngoại ngữ thường rất sôi động khiến trẻ hào hứng thích thú hát theo khi học, thậm chí có thể nghêu ngao cả lúc đi chơi hay ở nhà. Đây cũng là một phương pháp giúp trẻ luyện khả năng nghe, khả năng nói và ghi nhớ được từ vựng dễ dàng... Cách học nhẹ nhàng, thoải mái trẻ không bị gò bó, áp lực  giúp trẻ càng thích học hơn.

Thông qua việc cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình,cho trẻ nghe những bộ chuyện cổ tích bằng các ngôn ngữ nước ngoài hằng ngày từ nhà trường, cha mẹ hay được học trong môi trường được giao tiếp với giáo viên bản xứ sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thú vị, cho trẻ cảm giác đang được chơi chứ không phải là đang học.

Cùng với cho trẻ kết hợp  học thêm những từ vựng ,các chữ cái và các số… sẽ làm cho trẻ có được nền tảng vững chắc để sau này khi trẻ lớn lên tiếp tục học ngoại ngữ ở các mức độ cao hơn hoặc sẽ có thể tạo cho trẻ  phương pháp học hiệu quả hơn áp dụng vào học các môn học khác.

3. Trẻ được tiếp thu đa văn hóa

Việc cho trẻ được tiếp cận với một thế giới đa ngôn ngữ sẽ làm cho trẻ được làm quen với sự đa dạng, phong phú của các nền văn hóa. Từ đó, mang lại cho trẻ nhiều kiến thức cuộc sống, trẻ được thoải mái trưởng thành trong một môi trường toàn cầu hóa, phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.

​ Tiếp thu đa văn hóa

Các nền văn hóa sẽ cho trẻ hiểu biết về tập quán, phong tục các nước khác, giúp trẻ nhận thấy thế giới quanh trẻ đầy thú vị, lạ lẫm, nhiều thứ để tìm hiểu học hỏi.

Rất nhiều thứ bổ ích giúp trẻ phát triển được toàn diện về sự hiểu biết của trẻ.

4. Học hỏi một cách thoải mái, không sợ sai

Trẻ em khi càng luôn ứng xử, giao tiếp một cách tự nhiên nhất có thể, chính vì thế khi trẻ học từ khi còn nhỏ sẽ tạo cho các bé điều kiện để cố gắng hết sức mà không ngại ngùng, không  sợ sai. Khi thực hành khả năng giao tiếp, vốn từ vựng, trẻ sẽ vui vẻ, hào hứng chờ những lời phản hồi từ bạn bè xung quanh, thầy cô cũng như bố mẹ và người thân.

Khi lớn dần lên sự ngại ngùng trong các bé cũng lớn lên, các bé ngại đưa ra ý kiến của bản thân vì sợ sai, các bé sẽ tạo cho mình thói quen chờ các bạn và thầy cô nói trước rồi sau đó mới nói sau vì thế khả năng phát huy ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ dần bị hạn chế và trở thành lối học thụ động.

5. Giúp bé năng động, thông minh, hoạt bát và  tự tin thể hiện bản thân

Các phương pháp học  ngoại ngữ dành cho trẻ hiện nay rất đa dạng, bao gồm nhiều trò chơi,hoạt động thú vị, bổ ích và khoa học.

Trẻ con có đặc điểm thích tò mò ham học hỏi, thích khám phá tìm tòi, vì vậy các trò chơi hoạt động sôi nổi luôn thu hút được trẻ thúc đẩy tinh thần học hỏi tiếp thu và phát triển trí não của trẻ.

Hiện nay,các chương trình học ngoại ngữ của các con được phát triển dưới rất nhiều dạng, không chỉ đơn thuần như các học truyền thống trước đây là chỉ tập trung về ngữ pháp.

Thay vì bắt trẻ học thuộc các từ vựng một cách nhàm chán như “cat” là con mèo, “dog” là con chó, thì giờ đây các con có thể học qua hình ảnh, âm thanh sống động thực tế, nghe nhiều nhắc lại nhiều trẻ sẽ tự động ghi nhớ theo phản xạ tự nhiên.

Các trò chơi các hoạt động được thường xuyên tổ chức trong các buổi học, được giao tiếp, tiếp xúc và học trực tiếp với người bản xứ cùng với sự hỗ trợ từ các giáo viên Việt Nam nên trẻ sẽ phát huy được hết khả năng của mình.

​ Giúp trẻ năng động, tự tin, hoạt bát

Những trò chơi rất khéo léo lồng ghép kiến thức vào đó làm cho trẻ có cảm giác được vừa chơi vừa học, không  gây gò bó. Các hoạt động mang tính cộng đồng cao giúp trẻ hòa đồng, tự tin, năng động hơn, không còn rụt rè nhút nhát, mang lại rất nhiều lợi ích cho việc hoạt động xã hội của trẻ khi trẻ lớn sau này.

Chắc hẳn mọi người cũng đã được biết qua về các phương pháp học đó, các bé sẽ được tổ chức chơi với những trò như: Nhìn hình ảnh đồ vật, con vật...và gọi tên bằng tiếng nước ngoài, nét chữ sao cho đúng, nhảy múa theo các giai điệu bài hát, các trò chơi yêu cầu tính đồng đội cao giúp tăng tính đoàn kết cho trẻ ngay khi còn nhỏ, như vậy, không phải những lợi ích mà việc học ngôn ngữ mang lại cho trẻ rất hiệu quả và thiết thực sao.

6.  Các mẹo giúp các bậc phụ huynh dễ dàng tìm được một môi trường ngoại ngữ phù hợp cho trẻ.

Đầu tiên, các phụ huynh nên để ý, tìm hiểu ở trẻ xem con mình yêu thích ngôn ngữ gì, đa phần các con sẽ rất yêu thích môn Tiếng Anh.

Tiếp sau đó tìm môi trường và hình thức học phù hợp với trẻ: Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu về các trung tâm ngoại ngữ, các gia sư tại nhà.

Khi tìm hểu về các trung tâm các bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về uy tín, chất lượng giảng dạy, môi trường đào tạo, có thể cho các bé được học thử để cảm nhận về thầy cô bạn bè, môi trường xung quanh, nếu phù hợp và bé cảm thấy thích thú thì có thể để bé học lâu dài.

Trong trường hợp trẻ không cảm thấy hứng thú với việc học ở trung tâm do còn quá lạ lẫm với môi trường có nhiều người, với thầy cô người nước ngoài thì nên có bé dừng lại vì có thể khiến bé sợ và khó hòa đồng và không còn yêu thích việc học ngoại ngữ nữa. Các phụ huynh có thể cho trẻ tiếp xúc dần dần bằng cách học trong môi trường ít người hơn như: các lớp học có từ 4-5 học sinh, hoặc có thể thuê gia sư tại nhà để dạy cho bé. Phương pháp thuê gia sư sẽ giúp bé bớt bỡ ngỡ, làm quen từ từ với ngoại ngữ và dần trở nên yêu thích việc học hơn mang lại hiệu quả tốt cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

Các phụ huynh có thể tham khảo trên các website để tìm hiểu nhanh chóng dễ dàng hơn về các trung tâm, các gia sư, cũng có thể ghé qua trang Web: vieclam123.vn để tìm những gia sư có trình độ giỏi, chuyên nghiệp và có tinh thần trách nhiệm cao, giúp cho con mình có một môi trường học tập lành mạnh, phát huy tốt khả năng bản thân mang lại hiệu quả cao nhất trong việc học tập của con.

Hy vọng bài viết về những lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ khi còn nhỏ sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh còn đang phải phân vân suy nghĩ xem khi nào cho con học ngoại ngữ là phù hợp.