Phụ huynh cần làm gì khi con lười học?

267 Lượt xem

Con không chịu khó học tập – nỗi lo không phải là của riêng phụ huynh nào. Hiện nay có rất nhiều các bậc phụ huynh đau đầu vì con rất lười học, không chịu tập trung và học tập theo kiểu đối phó. Việc sử dụng đòn roi không hề đem lại kết quả tốt, vậy đâu mới là cách để giúp chấm dứt tình trạng lười học của con mà không cần phải dùng đến biện pháp mạnh, mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.

1. Răn đe một cách khéo léo

Không cần phải dùng đến đòn roi hay la mắng, các phụ huynh hiện nay còn có một biện pháp hữu hiệu để áp dụng giúp con phải tự nhận thức được việc học. Sự răn đe vẫn phải thật nghiêm túc nhưng không phải theo các hình thức gò bó như trước đây mà thay vào đó những hành động răn đe một cách nhẹ nhàng. Những việc đó có thể là:

- Thu hồi lại những phần thưởng mà đã hứa nếu con chăm chỉ sẽ thưởng cho con

- Cấm một vài sở thích hàng ngày của con như xem tivi, chơi trò chơi...

- Cấm con vui chơi cùng bạn bè một vài buổi

Răn đe một cách khéo léo

Đây chính là sự răn đe trực tiếp đối với tâm lý của con. Không mang tính áp đặt, mà chỉ như một cuộc trao đổi giữa phụ huynh và con cái. Nếu con chăm học, con sẽ được vui vẻ theo ý mình, còn nếu con lười, không chịu khó học tập thì con đã tự từ bỏ đi một vài quyền lợi của mình. Đây cũng là một phương pháp khá hiệu quả, con sẽ tự ý thức được trách nhiệm đối với học tập luôn đi đôi với quyền lợi. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần giới hạn về mức phạt phù hợp với mức độ của con, để con có thể thực hiện điều này mà không có bất cứ ý kiến gì.

>> Tìm hiểu thêm: Cha mẹ cho con học ngoại ngữ sớm mang lại những ích lợi gì?

2. Đưa ra các phần thưởng

Dụ dỗ con bằng một phần thưởng nào đó được coi như là một nghệ thuật, và phụ huynh khi thực hiện những điều đó thì cũng như là những nghệ sĩ, bởi cách làm này phải thật khéo léo, phải làm sao cho con không bị thụ động việc học chỉ vì những phần thưởng.

Có một phụ huynh đã chia sẻ: “vì bận rộn công việc nên tôi không có nhiều thời gian để quản lý sát sao việc học của con. Vì vậy, tôi luôn có những thỏa thuận trước với con rằng nếu con chăm ngoan, được cô giáo khen ngợi là tự giác học tập, không cần bố mẹ nhắc nhở thì tôi sẽ có một phần quà nhỏ mà con yêu thích để tặng cho con. Từ đó khi nào cô giáo phản ánh rằng con học tốt tôi sẽ đưa con đi mua một món đồ mà con thích nhưng phải trong mức giới hạn của bố mẹ, và điều này khiến con vô cùng hứng thú trong việc học tập”.

Có thể thấy phụ huynh này đã biết lợi dụng sở thích của trẻ con đó chính là thích được nhận quà, lấy đó làm tiêu chí để kích thích tinh thần tự giác học tập của con. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này nhiều, con có thể sinh ra việc học đối phó, học để đổi lấy phần thưởng, chứ không phải bản thân các con hứng thú và yêu thích việc học.

3. Cùng vẽ lên một tương lai để con thấy được vai trò của việc học

Đây là một phương pháp dạy dỗ khá thực tế, các phụ huynh thường vẽ ra cho con một viễn cảnh trong tương lai. Nếu như con ngoan ngoãn, chăm học thì trong tương lai con có thể trở thành một người như thế nào, đạt được những thành công gì. Còn nếu như con không tập trung học tập, không nghiêm túc học thật hiệu quả thì con có thể gặp những rắc rối như thế nào. Thêm vào đó, phụ huynh có thể tìm xung quanh những ví dụ thực tế để cho con có thể dễ dàng thấy được.

4. Tạo cho con một không gian học tập theo sở thích của con

Không gian học tập của trẻ không chỉ đơn thuần là bao gồm bàn và ghế, sách, vở mà còn bao gồm cả không gian xung quanh. Tùy theo điều kiện của từng gia đình, nhưng bố mẹ cũng nên quan tâm xem con thích một không gian học tập như thế nào, và cố gắng để con được thoải mái.

- Góc học tập của con phải được đảm bảo thật yên tĩnh, thoáng đãng, ánh sáng đầy đủ, không bị chi phối bởi các khung cảnh xung quanh, đèn được lắp đặt chiếu sáng từ phía trên và lệch từ phía bên trái chiếu sang.

- Trong giờ con học bài cần giữ yên lặng, và giúp con hạn chế việc cắt ngang quá trình học tập như: đi vệ sinh, đi uống nước, có khách đến nhà chơi, mọi người nói chuyện gây ồn ào mất tập trung...

Tạo một không gian học tập theo sở thích của con

- Chuẩn bị cho con đầy đủ dụng cụ học tập: thước kẻ, tẩy chì, giấy, bút... tránh tình trạng đang ngồi học lại phải đi tìm cái này, cái khác.

- Không bày biện đồ chơi hay những thứ có thể khiến con mải mê mà mất tập trung học tập, chỉ để những dụng cụ học tập cần thiết.

- Bàn học và ghế cần có độ cao phù hợp với con, không để con ngồi học trong tư thế không thoải mái, gò bó, viết và ngồi học rất khó khăn.

>> Tìm hiểu thêm: Sinh viên nên xin làm công việc nào để tích lũy kinh nghiệm?

5. Cho con học với thời gian hợp lý

Thời điểm tốt nhất để con học tập hiệu quả, dễ dàng tập trung là vào khoảng đầu giờ chiều và lúc từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ. Nếu con được nghỉ buổi chiều phụ huynh nên cho con học sau khi ngủ trưa dậy, còn con phải học cả ngày thì sắp xếp cho con học sau khi ăn cơm tối xong khoảng 30 phút.

Việc học sẽ diễn ra tốt nhất khi con có đủ một khoảng thời gian học liên tục từ 30 – 40 phút, và sau mỗi khoảng học như vậy nên cho nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút. Trước lúc tiếp tục quay trở lại với việc học phụ huynh nên cùng con giải trí bằng một trò chơi trí tuệ chẳng hạn như đố vui về các kiến thức mà con đang học, hỗ trợ giúp con nâng cao khả năng tư duy và chú ý trong học tập.

Có thể tạm dừng việc học tập khoảng một lúc nếu thấy con có dấu hiệu học tập kém tập trung, uể oải mệt mỏi. Đặc biệt là không nên ép con học liên tục quá nhiều. Phụ huynh cần xếp cho con một thời gian học tập hợp lý, đảm bảo cho con đi ngủ đúng giờ, đủ giấc. Có như vậy, ngày hôm sau con mới học tập thật sự hiệu quả.

6. Chuẩn bị cho con tâm lý vững vàng

Hãy giúp con chuẩn bị một danh sách các hoạt động mà con sẽ phải thực hiện trong ngày, bên cạnh đó là xác định cho con rõ ràng khoảng thời gian mà con cần học tập trong ngày là khi nào. Trẻ cần đánh dấu rõ những việc gì đã làm, cần chuẩn bị làm việc gì và  giúp trẻ ý thức được khi nào thì đến giờ học để con có thể chuẩn bị tinh thần.

Tạo cho con một sự vui vẻ thoải mái trước giờ học, nhưng nên nhớ không tạo ra những tình huống khiến con bị sao nhãng việc học tập, phụ huynh nên chú ý luôn nhẹ nhàng, không la mắng, ép buộc con.

7. Xác định rõ những mục tiêu học tập mà con cần đạt được trong buổi học

Đặt ra những mục tiêu rõ ràng mà con cần thực hiện trong mỗi buổi học. Hãy luôn đặt câu hỏi với con là “Hôm nay đã học những gì trên lớp?, nội dung bài học gồm những gì?”, tiếp sau đó là đến thực hiện mục tiêu học tập hôm nay là gì? Là hoàn thành hết các bài tập mà cô giáo giao về nhà, ôn tập lại kiến thức cũ và đọc thêm các kiến thức mới.

Nên chia nhỏ nội dung bài học ra làm 2 – 3 phần, để quá dài khiến con cảm thấy chán nản vì khối lượng bài tập nhiều từ đó dẫn đến việc không còn thích ngồi học, mệt mỏi, uể oải. Nếu khối lượng bài tập giáo viên giao cho con quá nhiều, phụ huynh có thể cho con học sớm để đảm bảo con vẫn được đi ngủ đúng giờ.

Trên đây là những phương pháp giúp phụ huynh có thể khắc phục tình trạng lười học ở con em mình. Với những thông tin này phụ huynh hoàn toàn dễ dàng trong việc giảng dạy con cái, giúp các con cải thiện tình trạng học tập lười biếng, mà thay vào đó sẽ là một tinh thần tự giác, hăng say học tập.