Sinh viên nên xin làm công việc nào để tích lũy kinh nghiệm?

358 Lượt xem

Những công việc dù lớn hay nhỏ thì đều cho chúng ta những bài học kinh nghiệm. Sinh viên nên xin làm công việc nào để tích lũy kinh nghiệm?

1. Công việc bán hàng

Công việc bán hàng là công việc mà đại đa số sinh viên hiện nay đang làm việc. Công việc bán hàng không đòi hỏi bằng cấp, cũng như kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm mà khi bạn muốn làm công việc này họ sẽ đào tạo bạn lại từ đầu.

Đối với những công việc bán hàng tại shop: Các bạn sẽ được hướng dẫn cách đi đứng, giao tiếp với khách hàng như thế nào? Cách gợi ý mua hàng cũng như giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm ra sao. Nhờ có quá trình này giúp các bạn có được kinh nghiệm biết phân loại khách hàng, biết phân loại theo nhu cầu và cung cấp sản phẩm cho khách hàng mong muốn nhất.

Thêm nữa bạn cũng sẽ giải quyết được tình huống trong công việc tương lai nhờ có công việc bán hàng này. Khi bán hàng sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề mâu thuẫn với khách hàng như về giá cả, sản phẩm hay chăm sóc khách hàng. Vấn đề này đặt ra cho bạn khiến bạn phải bình tĩnh, giải quyết công việc sao cho chuyên nghiệp.

Đối với những công việc bán hàng online: Chính là công việc ngày nay các bạn trẻ hay chọn lựa nhất vì thu nhập cho công việc này khá ổn vì có tiền lương cứng cũng như có tiền thưởng hoa hồng kèm theo mỗi sản phẩm các bạn bán được.

Hơn thế nữa bạn sẽ không phải đứng đón, mời chào khách hàng của mình mà chỉ cần gọi điện cho khách hàng chốt đơn hàng và gói hàng sản phẩm. Khi bạn làm công việc bán hàng online này giúp bạn nâng cao được những kỹ năng tin học văn phòng mà các công ty ngày nay yêu cầu ứng viên của mình phải có được.

Qua công việc bán hàng online bạn biết sử dụng và xử lý những đơn hàng của mình trên những phần mềm bán hàng như Pancake ( một phần mềm liên kết với quảng cáo Facebook để tiếp cận với người dùng ), biết sử dụng phần mềm Sapo để quản lý và theo dõi đơn hàng của mình khi liên kết với các bên doanh nghiệp vận chuyển bên ngoài hay còn gọi những doanh nghiệp Logistics.

Vậy nên các bạn sinh viên đừng đánh giá công việc bán hàng là đơn giản và nhỏ bé, các bạn có thể thu hái được rất nhiều kinh nghiệm làm việc thông qua công việc này đấy.

>> Tham khảo ngay: Cha mẹ cho con học ngoại ngữ sớm mang lại những ích lợi gì?

2. Công việc gia sư

Việc làm gia sư là một trong những công việc phổ biến mà ngày nay các bạn trẻ sinh viên lựa chọn nhất. Lý do có thể giải đáp được vấn đề này chính là tính chất công việc không có quá nhiều áp lực, mức lương thì cao, đem lại khoản thu nhập ổn định cho sinh viên và thời gian đi gia sư rất ít khiến cho các bạn sinh viên vừa có thể tập trung học tập trên lớp mà không bị thời gian đi làm ảnh hưởng quá nhiều.

Công việc gia sư sẽ đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm gì? Đó chính là khả năng giao tiếp với người đối diện. Khi bạn giao tiếp với người học thì bạn sẽ nâng cao được khả năng ngôn ngữ cũng như sự tư duy của mình trong đó.

Thêm vào đó chính là khả năng biết nhận thấy tâm lý của người khác thông qua việc nhận biết cảm xúc của người học. Để từ đó các bạn có thể phán đoán được tính cách khách hàng và nên giao tiếp thế nào với khách hàng cho hợp lý.

Các bạn sinh viên nên tìm chọn những công việc gia sư với mình thích hợp và uy tín có tại trung tâm gia sư Vieclam123.vn. Đây chính là trung tâm cung cấp cho các bạn những lớp dạy phù hợp với trình độ bản thân cũng như mức lương mong muốn của các bạn.

Công việc gia sư

3. Công việc bất động sản

Ở những công ty bất động sản sẽ thường chiêu mộ những bạn sinh viên có đam mê trong kinh doanh, đặc biệt là sale. Bạn sẽ được trả một phần lương cứng và được hưởng hoa hồng từ doanh thu mà các bạn bán được nhà cho công ty. Công việc đòi hỏi nhân sự phải có tính kiên trì, sự nỗ lực không ngừng cũng như ham học hỏi. Các bạn sinh viên có thể xin vào công việc nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản để rèn luyện cho bản thân tính kiên trì và nỗ lực trong công việc cũng như những chiêu thức “hay ho’’ mà chỉ những người kinh doanh bất động sản mới có được.

4. Công việc nhân viên kinh doanh

Thực chất các bạn sinh viên xin đi làm công việc nhân viên kinh doanh cho các công ty chính là bán sản phẩm cho công ty để thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Từ những công việc bán sản phẩm của công ty này bạn có thể tích lũy cho mình được kinh nghiệm bán hàng, để phục vụ cho tương lai của mình rất nhiều.

Cũng nhờ có công việc kinh doanh thì bạn cũng biết làm những công việc cần thiết như soạn thảo văn bản hợp đồng, đối thoại với khách hàng, thiết lập các mối quan hệ với khách hàng.

Công việc nhân viên kinh doanh

5. Nhân viên nghiên cứu thị trường

Công việc nghiên cứu thị trường phụ thuộc vào khả năng quan sát, tiên đoán những biến động hay xu hướng của thị trường để khám phá tìm ra những nhu cầu mới mà khách hàng có mong muốn trong tương lai của họ. Các bạn có thể linh động thời gian làm việc tùy thuộc vào các công ty. Công việc này sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý giá vô cùng như biết cách sử dụng phần mềm SPSS ( phần mềm phân tích dữ liệu thông qua bảng điểm của phiếu khảo sát ), những phân tích logic về nhu cầu của khách hàng.

6. Công việc nhân sự

Các bạn sinh viên nếu muốn được trở thành những HR (Human Resources) Quản lý nhân sự. Trong tương lai bạn cũng có thể ứng tuyển xin vào làm những công ty đang có nhu cầu tuyển quản lý tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác với ngành nhân sự.

Công việc làm thêm này giúp các bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong khâu tuyển dụng nhân sự cho công ty từ gọi điện cho ứng viên, chọn lựa hồ sơ và hướng dẫn nhân sự mới. Nếu như các bạn có kinh nghiệm làm việc ở công ty trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm trở lên thì vấn đề thất nghiệp không còn là nỗi lo của bạn nữa rồi.

>> Tham khảo ngay: Hiện nay có bao nhiêu hình thức tìm và học gia sư ở Việt Nam

7. Công việc kế toán

Kế toán dù trong thời đại nào thì vẫn là công việc thiết yếu và quan trọng của các công ty. Tuy nhiên do tính chất của công việc không quá nhiều, nên 1 công ty thường chỉ có 1 – 2 kế toán để tổng hợp tiền lương cũng làm bản thuế và thu nhập lợi nhuận cho công ty. Còn đối với những công ty lớn thì sẽ có nhiều kế toán hơn và trong đó còn có kế toán trưng sẽ điều hành những kế toán bên dưới mình.

Do vậy khả năng xin việc kế toán của các bạn sinh viên ra trường rất cạnh tranh vì một công ty nhu cầu tuyển dụng nhân sự mảng kế toán thì ít mà các ứng viên nộp yêu cầu xin vào thì nhiều. Vậy các bạn cần làm gì để có kinh nghiệm cạnh tranh với những bạn khác?

Các bạn có thể xin vào những quầy hàng cũng như những nhà hàng tuyển dụng vị trí thu ngân hay kế toán. Ở đây các bạn được linh hoạt thời gian làm việc có thể xin làm parttime hoặc fulltime tùy theo lịch học. Bạn có thể thành thạo với những phần mềm tin học để phục vụ vào tính toán cho việc bán hàng của công ty.

Công việc kế toán

8. Công việc Marketing

Marketing ngày nay là một ngành học “hot’’ với các bạn sinh viên. Marketing giúp các quá trình bán hàng của công ty diễn ra nhanh hơn. Từ một sản phẩm của công ty thì Marketing bao trùm hết các giai đoạn của nó từ nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm, phát triển sản phẩm, bán hàng, quảng cáo, quan hệ công chúng, chăm sóc khách hàng... Tất cả đều thuộc các lĩnh vực về Marketing.

Các bạn có thể xin làm một mảng nhỏ trong Marketing như Content (Viết nội dung), Chạy quảng cáo, Truyền thông, SEO... Những công việc này đều đem lại những kinh nghiệm nhất định cho các bạn để các bạn có các kỹ năng như viết content bài đăng cho công ty, phân lọc từ khóa và đi link cho công ty đối với công việc SEO và tiếp cận khách hàng để quảng cáo sản phẩm đối với Chạy quảng cáo.